Nên ngắt điện an toàn khi ra khỏi nhà.

Nên ngắt điện an toàn khi ra khỏi nhà.

* Nên ngắt điện an toàn: Đối với những thiết bị điện không cần thiết bạn nên ngắt hẳn chúng ra khỏi nguồn điện. Đặc biệt đối với những thiết bị đang sử dụng nguồn trực tiếp 220v (điện lưới do nhà cung cấp điện cung cấp). Ví dụ một số thiết bị bạn nên ngắt hẳn khi ra khỏi nhà:

  1. Nên ngắt hẳn nguồn điện ở TV. Đối với TV thường dùng điều khiển để tắt từ xa (nhưng thực sự chỉ ở chế dộ ngủ đông, vẫn tiêu hao điện).
  2. Nên ngắt điện đối với nhang điện (nếu cảm thấy không an toàn, nhất là ở nơi dễ cháy). Đối với những căn nhà thường có những chú chuột, chúng sẽ ngậm nhắm nếu dây điện của chúng ta cản lối đi.
  3. Nên ngắt những CPU của máy tính bộ để bàn(hoặc tắt hản máy vi tính khi đi khỏi nhà, không nên để máy tính đang hoạt động mà đi ra ngoài). Tốt nhất nên che đủ kín những khe hở trên CPU, nhất là nơi quạt. Vì nơi đây cũng là chỗ mà những chú thằn lằn dễ xâm nhập vào CPU. Cũng có nhiều trường hợp máy tính bị hỏng từ quạt hoặc các bộ phận khác trên CPU.
  4. Nên ngắt điện đối với quạt gió. Nhất là đối với những quạt để dưới sàn nhà. Vì đôi lúc mưa to gió lớn hoặc trường hợp khác nào đó mà nước ngập phải chân của quạt gió.
  5. Rất nhiều thiết bị bạn có thể cân nhắc nếu không cần đến thì bạn nên ngắt hẳn ra khỏi nguồn điện. Nhất là những nơi duói sàn nhà!
* Lưu ý: Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra đường dây của các thiết bị điện.
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!

Không nên ăn chuối tiêu.

Chuối tiêu

* Một số người mắc bệnh sau không nên ăn chuối tiêu:
- Người có hệ tiêu hóa bị loét, thì không nên ăn chuối tiêu!
- Người bị bệnh đái tháo đường không nên dùng chuối tiêu. Vì trong chuối tiêu có chứa hàm lượng đường cao!
- Người mắc bệnh viêm thận, suy nhược cơ thể,..cũng không nên ăn chuối tiêu. Vì sẽ làm cho bệnh tình trầm trọng thêm!
- Người bị bệnh viêm khớp hay đau cơ bắp cũng không nên ăn chuối tiêu!
- Người bị tiêu chảy cũng không nên ăn chuối tiêu!
* Lưu ý: Không nên ăn trong lúc này là tốt nhất!
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!

Không nên đọc sách trong toilet.

Không nên đọc sách trong toilet.

* Không nên đọc sách báo khi đang đi đại tiện: Khi bạn đang đại tiện mà đọc sách báo sẽ làm rối loạn sự chỉ huy của não đối với hệ thần kinh bày tiết, làm tăng thời gian bày tiết đại tiện.Trước tiên, khi kéo dài thời gian đại tiện, bạn càng hít phải một số chất khí khi thải ra.
* Tiếp theo bạn có thể bị bệnh trĩ! Thời gian ngồi trong toilet kéo dài, làm tĩnh mạch máu xương hông bị ùng tắc, mạch máu sẽ giản ra. Hình thành bệnh trĩ!
* Ngồi lâu cũng làm cho máu não thiếu máu tạm thời. Khi đứng dạy sẽ cảm thấy chóng mặt, bạn có thể bị ngã!
* Ngồi lâu trong đại tiện mà đọc sách hay xem phim ảnh còn làm ảnh hưởng mắt. Bạn hãy cảm nhận nếu bài báo hay hấp dẫn hoặc một đoạn clip hay!
* Lưu ý: Không nên đọc sách báo hay xem phim ảnh!
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!

Không nên ăn cơm trộn chung với canh.

Không nên ăn cơm trộn chung với canh.

* Không nên ăn cơm trộn chung với canh:
Bởi vì cơm cần được nhai kỹ! Trong quá trình nhai nhờ lượng nước bọt tiết ra làm dung môi hòa tan hay tiêu hóa tinh bột thành đường để ruột và dạ dày dễ dàng hấp thụ. Nếu cơm được trộn chung, vô tình chúng ta cũng cần ăn nhanh, chưa kịp nhai kỹ, nước bọt ít, lượng dịch vị dạ dày cũng tiết ra ít. Canh vô tình làm loãng đi dịch vị làm thức ăn tiêu không tốt, ruột không hấp thụ được đầy đủ dưỡng chất.

* Lưu ý: Không nên ăn cơm trộn chung với canh! Nếu ăn quen như vậy sẽ dễ làm bạn bị mắc bệnh dạ dày!
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!

Không nên không nên ăn nhiều tỏi.

Củ

* Tỏi có một số công dụng: Tỏi được nhà nội trợ coi là gia vị không thể thiếu hằng ngày. Tỏi có chứa: Protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, vitamin, làm dầu bốc hơi và một số chất dinh dưỡng khác nữa. Ngoài ra, tỏi còn dùng diệt trùng, chất chống ung thư,..
1. Không nên ăn quá nhiều tỏi đối với người bị tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, béo phì. Vì dùng nhiều sẽ thêm trầm trọng hơn!
2. Ăn quá nhiều tỏi sẽ giết chết những vi khuẩn có lợ trong ruột, làm hỏng nguyên liệu chế xuất ra Vitamin B2 và B6, cản trở cơ thể hấp thu Vitamin nhóm B. Làm tổn thương hồng cầu gây thiếu máu!
3. Người bị tiêu chảy không nên ăn nhiều tỏi!
* Lưu ý: Không nên ăn nhiều tỏi!
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!


Nên tránh với hauxd.com

Không nên cười to đối với những người.

Không nên cười to đối với những người.

* Những người sau đây không nên cười to:
1. Khi đang cho trẻ ăn bạn không nên gây cười. Vì vô tình bạn làm cho trẻ cười to thức ăn sẽ rơi vào khí quản. Nhẹ thì sặc, nặng thì phiền phức lắm!
2. Phụ nữ đang mang thai cũng không nên cười to. Vì khi cười to, phần cơ bụng co giật mạnh, dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.
3. Những bệnh nhân sau phẩu thuât vùng ngực, vùng bụng, mạch máu, tim,..Sau 7 ngày mới có thể cười nhưng đừng quá kích động cười to nhiều.
4. Đặc biệt đối với người bị bệnh tim. Không tạo cho họ quá phấn khích hay kích động!
* Lưu ý: Không nên cười to hay không kích thích họ cười to.
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!

Không nên đeo thắt lưng quá chặt.

Không nên đeo thắt lưng quá chặt.

* Không nên đeo thắt lưng quá chặt: Đeo thắt lưng quá chặt sẽ không tốt cho sức khỏe!
* Thắt lưng quá chặt sẽ ảnh hưởng đến mạch máu trong vùng thắt lưng bị thắt chặt. Mạch máu ở xung quanh hậu môn rất nhiều, nếu thắt quá chặt sẽ ảnh hưởng đến máu lưu thông không được. Áp lực vùng bụng tăng lên và tích máu trong mạch cũng tăng lên. Vùng hậu môn sẽ xuất hiện nhiều mụn đỏ, về lâu ngày cũng có thể hình thành bệnh trĩ!
* Thắt lưng quá chặt có thể hình thành chỉ ngoại! Do làm tăng áp lực đường ruột đối với hậu môn, trong thời gian lâu đoạn trực tràng ở sát hậu môn có thể bị đẩy ra ngoài khi cố gắng đại tiện. Cũng có thể có biểu hiện đầy hơi trong bụng là cho bạn cảm thấy như mình ăn gì cũng khó tiêu.
* Lưu ý: Không nên thắt lưng quá chặt!
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!

Không nên đội mũ khi tóc ướt.

Mũ đẹp

* Bạn không nên đội nón khi tóc bạn còn đang ướt: Vì nó sẽ làm tóc bạn bị tổn thương. Mặc khác bạn sẽ cảm thấy nặng đầu!
1. Nếu tóc bạn chưa khô mà vội đội nón đầu tiên là da đầu bạn luôn bị ẩm ướt. Dễ làm nơi trú ngụ của vi khuẩn hại da đầu và dễ phát sinh gầu gây ngứa.
2. Theo đông y thì việc tóc bạn chưa khô mà đã đội mũ sẽ gây nên triệu chứng nặng đầu và người mệt mỏi.
* Lưu ý: Hãy đễ tóc khô hẳn rồi hãy đội mũ bạn nhé!
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!

Không nên mặc váy ngắn:

Váy ngắn

* Một số bạn không nên mặc váy ngắn :
- Xương chân không thẳng hay đi hình chữ bát.
- Xương chân quá gầy.
- Người có thân hình béo thấp, lưng to và chân ngắn.
* Lưu ý: Không nên váy ngắn nhưng bạn muốn thì hãy điều tiết màu sắc cũng đem lại vẽ đẹp!
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!

Không nên hút thuốc trong toilet.

Không nên hút thuốc trong toilet.

* Không nên hút thuốc khi đang đi đại tiện: Mùi hôi của chất thải đại tiện kết hợp với khói của thuốc lá sẽ sản sinh ra nhiều chất rất nguy hại. Nếu người hút thuốc trong lúc đại tiện này sẽ hít vào phổi những chất khí độc hại đó.
* Lưu ý: Không nên hút thuốc trong khi đang ngồi trong toilet để đại tiện!
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!

Không nên lau mồ hôi khô ngay.

Không nên lau mồ hôi khô ngay.

* Không nên lau khô mồ hôi ngay khi còn nắng nóng( hay thời tiết quá nóng): Vì làm bất lợi cho việc tán nhiệt ở ngoài da cũng như làm giảm chức năng điều tiết nhiệt độ.
* Việc tán nhiệt của cơ thể có thể do khúc xạ, truyền dẫn, đối lưu hay bốc hơi.
* Nếu bạn đang trong môi trường nhiệt độ quá cao hay do vận động sẽ làm cho cơ thể sản sinh nhiệt tăng. Tuyến mồ hôi sẽ bày tiết mồ hôi ra ngoài và bạn sẽ thấy nó nơi ở chân lông. Tại đây, mồ hôi từ dạng nước chuyển thành một phần dạng hơi sẽ mang đi một nhiệt lượng lớn, một phần sẽ chảy hoặc rơi đi. Khi bạn lau khô vội, cơ thể chưa tán nhiệt được tuyến mồ hôi lại tiếp tục tiết ra mồ hôi. Trong mồ hôi có các thành phần như: muối, vitamin,...Nếu ra nhiều mồ hôi mà không tán nhiệt nhiều sẽ làm bất lợi cho sức khỏe.
* Không nên dùng nước lạnh hay khăn lạnh để lau mồ hôi. Khi mồ hôi tiết ra là nhằm làm cho cơ thể tỏa đi nhiệt lượng, nếu đang đổ mồ hôi mà làm mát lạnh ngay, vô tình bạn làm cho mao quản khép lại. Cơ thể chưa kịp tán nhiệt. Tùy bên ngoài nghe mát lạnh nhưng vì chưa tán nhiệt được, bạn sẽ cảm thấy bên trong cơ thể vẫn cảm thấy ôi bức.
* Bạn có thể dùng khăn ấm để lau bề mặt da, làm như vậy bạn sẽ kích thích chân lông nở, mao quản cũng giản ra theo làm cho nhiệt lượng được phát tán nhanh và nhiều. Cơ thể sẽ rất chóng cảm giác mát và dễ chịu!
* Lưu ý: Không nên dùng nước lạnh hay khăn lạnh để lau mồ hôi.
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!

Không nên mặc quần áo quá chặt.

Áo ngực đẹp

* Nam nữ thanh niên không nên ăn mặc quá chặt: Vì ăn mặc thường xuyên sẽ có hại cho sức khỏe!
1. Đặc biệt nếu bạn nữ ăn mặc đồ lót quá chặt sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triễn của vùng ngực một cách tự nhiên. Đồng thời cũng giảm thấp sự hoạt động của phổi.
2. Nếu thắt lưng quá chặt sẽ ảnh hưởng đến các chức năng của ruột và dạ dày. Tuần hoàn máu hay thận bị xệ xuống.
3. Phụ nữ thắt lưng quá chặt còn ảnh hưởng đến tử cung,..
* Lưu ý: Không nên mặc trang phục quá chặt. Nếu bạn nữ chuẩn bị đi ngủ nên "thả rong" cho ngực được thở nhằm phát triễn tự nhiên và đẹp hơn.
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!

Không nên tắm ngay khi vừa ăn cơm xong.

Không nên tắm ngay khi vừa ăn cơm xong.

* Không nên tắm ngay khi vừa ăn cơm xong:
Khi ăn cơm thì tinh thần chúng ta đang được phấn chấn, nếu tắm ngay sẽ làm ức chế, cơ co bóp dạ dày chậm lại, dịch tiêu hóa tiết ra ít đi. Làm tăng lượng máu lưu thông nhưng không chảy vào hệ tiêu hóa. Tăng đột ngột làm tăng hoạt động của tim, dễ gây bệnh đau tim hay xơ cứng động mạch.
Ngoài ra, khi ăn cơm xong bạn thường thấy mồ hôi có toát ra, nếu bạn tắm lúc này dễ gây nên cảm.
* Lưu ý: Nếu muốn tắm, bạn có thể tắm sau khi ăn cơm xong hơn 30 phút là tốt nhất.
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!

Pagination

Nên tránh

Không nên tùy tiện khạc nhổ.

Không nên tùy tiện khạc nhổ.

* Không nên tùy tiện khạc nhổ: Bạn có bao giờ cảm nghĩ hay nhìn ai đó đang chạy xe hay đi ngang qua mình rồi khạc nhổ. Bạn sẽ cảm thấy dơ dơ làm sao! Theo nhiều người hành động như vậy là thiếu văn minh hay mặc khác có nhiều người xem đó là thiếu tôn trọng người khác!
* Nước bọt là ướt vùng miệng, giúp thanh khí quản hoạt động tốt, giúp trộn lẫn thức ăn trước khi nuốt. Mặc khác giúp cảm nhận vị của thức ăn.
* Nước bọt còn làm sạch những thức ăn thừa trong miệng và bảo vệ răng. Chóng một phần nào đó niêm mạc dạ dày!
* Nước bọt cũng làm dung môi hòa tan hoặc làm ướt tinh bột. Giúp phân giải tinh bột cũng như tiêu hóa một phần tinh bột.
* Lưu ý: Không nên tùy tiện khạc nhổ bừa bãi!
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!

Không nên trồng nhiều hoa trong nhà.

Không nên trồng nhiều hoa trong nhà.

* Không nên trồng nhiều hoa trong nhà:
Hoa hay thực vật có khả năgn quang hợp và hô hấp. Khi quang hợp chúng cần ánh sáng mặt trời, nước, CO2 thải ra O2. Khi hô hấp thì cần O2 thải CO2 và có thể xảy ra lúc nào cũng được. Đặc biệt những lúc thiếu ánd sáng mặt trời chúng dùng hô hấp là chính. Do đó, chúng sẽ thải ra CO2 nhiều hơn, làm cho căn phòng của chúng ta thừa CO2 và thiếu O2. Chúng ta thì cần O2!

* Lưu ý: Không nên trồng nhiều hoa trong nhà!
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!

Phối hợp huyệt để chữa bệnh.

Bệnh Huyệt Phối Hợp Thực hiện
Tinh lực suy giảm. Quan xung, thiếu xung và thiếu trạch. Liên tục ấn nhẹ vào những huyệt này.
Loét dạ dày. Đa hãn điểm. Liên tục ấn nhẹ vào.
Hô hấp. Thiếu thương. Ấn nhẹ vào huyệt này.
Tiêu hóa. Thương dương. Dùng kẹp phơi đồ.
Gan và Mật. Quan xung. Ấn đi ấn lại nhiều lần.
Nhức vai. Hợp cốc Ấn mạnh.
Tiêu chảy. Hung phúc khu Ấn và mát-xa.
Đau đầu. Tâm nguyệt và đại lăng Dùng vật nhọn ấn mạnh.
Mụn. Hợp cốc Vật nhọn kích thích.
Đau răng. Thận nguyệt Tăm xỉa răng kích thích.
Bạc tóc Thận huyệt và mệnh môn./td> Kiên trì và kích thích nhẹ.
Trĩ. Hội âm điểm Kích thích bằng đầu thuốc lá đang cháy.
Đau khớp. Hổ kim thốn và dương trì Kích thích nhẹ và mát-xa 5 ngón tay.
Đau lưng. Hậu thoái khu Kích thích nhẹ.
Viêm mũi mãn tính. Hợp cốc Kích thích mạnh hoặc dùng đầu thuốc lá.
Chóng mặt. Quang xung và nhĩ hầu khu Kích thích chậm trong thời gian dài.
Chúc bạn thành công!

Nhận biết huyệt.

Huyệt Vị trí
Thiếu xung. Nằm dưới móng ngón út hơi lệch về bên phải.
Thiếu trạch. Nằm dưới móng ngón út hơi lệch về bên trái.
Quan xung. Nằm dưới móng ngón danh.
Thương dương Nằm dưới móng ngón trỏ.
Đa hãn điểm Nắm bàn tay lại(tự nhiên), ngón danh chạm vị trí nào. Đó là đa hãn điểm.
Chúc bạn thành công!

Không nên uống rượu khi đã uống thuốc.

Rượu bia

* Không nên uống rượu hay bia khi đã uống thuốc:
- Không nên uống rượu khi đang dùng thuốc chữa kiết lỵ: Vì thuốc chữa kiết lỵ có thành phần, mà nó tác dụng với rượu có thể sinh ra Anđêhít. Mà anđềhít yếu khi tích tụ trong cơ thể đã có thể sinh ra phản ứng ngộ độc. Triệu chứng thường gặp là: Mặt đỏ, tim đập nhanh, đau bụng, buồn nôn và đau đầu.
- Không nên dùng rượu khi đã dùng thuốc giảm huyết áp: Khi đã dùng thuốc mà uống rượu sẽ làm cho huyết áp tăng đột ngột với triệu chứng thường gặp: buồn nôn, xuất huyết ngoài da, tức ngực khó thở,..
- Không nên dùng rượu khi đã dùng thuốc chữa đái tháo đường: Khi đang dùng thuốc để hạ đường huyết, do tác dụng với cồn sẽ làm cho việc hạ đường huyết tăng thêm. Có thể gây ngộ độc!
- Không nên dùng rượu khi đã dùng thuốc có chứa Axit Acêtic hay một số thuốc giảm đau: Vì khi uống rượu vào sẽ làm tăng sự kích thích đối với dạ dày và đường ruột. Triệu chứng: buồn nôn, dạ dày khó chịu hay gây xuất huyết dạ dày cấp.
* Lưu ý: Không nên uống rượu bia trong lúc thời gian chữa bệnh là tốt nhất!
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!

Nghi lễ cưới hỏi theo sáu lễ cổ

1. Kén chọn (nạp thái) là nghi lễ đầu tiên trong cưới hỏi cổ:

* Theo phong tục xưa thì khi nhà trai đã chấm cô gái nào thì đem sính lễ nhờ bài mai mối đưa đến nhà gái gọi là lễ náp thái.
Lễ này là lễ tỏ ý nhà trai đã kén chọn được cô gái đó cho con trai nhà mình.
* Lưu ý: Lễ này còn có tên gọi là chạm mặt hay dạm vợ.
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!

2. Hỏi vợ (vấn danh)

* Hỏi vợ hay là lễ vấn danh.
Khi đã được sự đồng ý gã con gái của nhà gái. Nhà tai tiếp tục thêm một sính lễ nữa để nhà bà mối đến nhà gái. Nhằm sinh hỏi tên tuổi và ngày tháng năm sinh của cô gái.
* Lưu ý: Lễ này chỉ mới biết tên tuổi mà chưa có biết có hạp hay không.
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!

3. Hợp cát (hợp tuổi).

* Hợp cát là nhà trai đã xem tuổi của đôi trẻ hợp:.
Khi nhà trai đã xem tuổi của đôi trẻ hợp nhau. Nhà trai đẹp sính lễ qua nhà gái gọi là hợp cát, nhằm báo cho nhà gái biết đôi trẻ có thể tiến tới hôn nhân. Trong quá trình lễ, cũng làm lễ cáo trước bàn thờ tổ tiên rằng hai tuổi đã hợp và có thể thành hôn. Lúc này, nhà trai đem lễ vật tượng trưng và thông báo cho nhà gái biết.
* Lưu ý: Có thể bây giờ lễ này gọi là lễ hỏi hay dạm hỏi (đã bỏ qua những nghi thức trên). Nhưng bạn trẻ đã tự ý coi tuổi và định ngày. Lễ này chỉ tượng trưng và thông báo nhà gái biết để việc chọn ngày có hợp không? Sính lễ cũng được tặng cho cô gái (nhà gái). Sau lễ này nhà gái có thể xem lại và định ngày. Nhà gái đồng ý lúc này cũng xin qua nhà trai cho biết.
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!

4.Định ngày.

*Định ngày hay còn gọi là thỉnh kỳ trong nghi thức cưới hỏi cổ:
Khi đã thông qua nghi thức lễ nạp cát nhà trai đã xem ngày tốt để xin cưới. Lúc này nhà trai cũng mang sính lễ sang nhà gái gọi là lễ thỉnh kỳ để xin làm lễ cưới. Trong lúc này nhà gái cũng tự đi xem ngày và nếu nhà gái - nhà trai coi ngày khác nhau thì hai bên lúc này cũng thỏa thuận định ngày tốt nhất để tiến hành lễ cưới.
* Lưu ý: Nghi lễ này cũng được bỏ qua mà đưa vào trong ngày dạm hỏi ngày nay.
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!

5. Nạp tệ(đưa lễ cưới).

* Lễ nạp tệ hay đưa lễ cưới :
Khi đã thống nhất ngày cưới thì cả hai cũng đưa ra luôn ngày nạp tệ. Lễ này có nghĩa là nhà trai đưa những sính lễ mà nhà gái thách cưới đến nhà gái.
* Lưu ý:
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!

6. Thân nghinh (nghi lễ rước dâu).

* Nghi lễ rước dâu hay còn gọi là thân nghinh trong sáu lễ cưới hỏi cổ :
Nghi lễ rước dâu là rước cô dâu về nhà chồng (nhà trai), cô dâu lên lễ từ đường nhà chồng và chào họ nhà trai. Đám cưới phải có chủ hôn (Ông hay cha chủ rể, nếu không có thì tới chú bác hay cô cậu,..). Chủ hôn phải không có tang (hoặc tang đã trên một năm). Cô dâu chú rể phải làm lễ hợp cẩn và lễ lại mặt.
* Lưu ý: Ngày nay, sau nghi lễ nhóm họ thì tiến hành liền lễ rước dâu sau đó. Đặc biết miền Nam chỉ ngày hôm sau là tiến hành lễ rước dâu. Khi họ nhà trai đến nhà gái đem đầy đủ sính lễ, khi đến nhà gái. Người đứng nói phải cùng chú rể phụ vào trước để xin nhập gia. Rồi mới tiến hành lễ cưới và rước dâu.
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!

Nghi lễ cưới hỏi.

Kiêng kỵ trong phong tục dân gian

Kiêng kỵ cúng giao thừa trong nhà :

Giao Thừa

* Những kiêng kỵ trong lễ cúng giao thừa :
Theo kndg, dân ai cũng sửa lễ cúng đêm Giao Thừa, nhưng mâm cúng được đặt bên ngoài sân. Vì tục cho rằng "Quan quân nhà trời" đi thị sát dưới hạ giới rất vội, không có thời gian để dự cỗ nên mọi nhà phải bày tỏ tấm lòng thành bằng cách bày mâm cúng ở ngoài trời (cho quan quân thấy).
* Lưu ý: Có một số gia đình bày cúng mâm khá đơn giản: Bình hoa, ly hương, nhan, đèn, trái dừa và một số bán mứt có trong ngày tết!
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!

Kiêng kỵ trong xông nhà xông đất:

xông nhà

* Những kiêng kỵ trong xông nhà xông đất :
Theo quan niệm dân gian, sáng sớm ngày mùng một tháng giêng (ngày 01/01 âm lịch), vía của người đến nhà mình đầu tiên là người xông đất. Và cho rằng có ảnh hưởng đến phúc hay họa của gia đình trong cả năm. Từ đó, nhân gian ta cũng có những kiêng kỵ trong việc xông đất như sau:
- Kiêng kỵ mùng một vào nhà người khác khi chưa có người xông đất(xông nhà), bởi sợ vía mình ảnh hưởng đến gia đình đó. Không kiêng kỵ đối với ông bà, cha mẹ, anh chị em hay con cháu.
- Kiêng kỵ những người thuộc trường hợp sau đến xông nhà xông đất:
+ Người có vía dữ, keo kiệt, bủn xỉn, người đang có tang, có tuổi xung với tuổi của chủ nhà.
+ Người bị mất của, người gặp nạn cháy nhà, tai nạn, kiện tụng, làm ăn thất bại,...
+ Người có cha mẹ không song toàn, người có gia đình mà vợ chồng bất hòa,người sinh con một đàn, đàn bà và con gái.
* Lưu ý: nên kiêng
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!

Kiêng kỵ quét nhà trong ngày tết:

Quét nhà

* Kiêng kỵ quét nhà trong ngày tết :
Theo kndg thì rất kiêng kỵ việc quét nhà trong ngày mùng một tết, mùng hai và mùng ba có thể quét nhưng không hốt rác đổ đi. Có thể bạn bắt gặp ở đa số gia đình chỉ gom gác ở một góc nào đó. Khi hết ba mùng tết rồi mới hốt rác đó đổ đi. Vì cho rằng nếu hốt rác trong 3 mùng (3 ngày tết) hay quét nhà trong ngày mùng 1 tết thì cả năm gia đình làm ăn không gặp may, tiền của cả năm đó không được đầy túi hay không có dư.
* Lưu ý: nên kiêng
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!

Kiêng kỵ xin lửa:

Xin lửa

* Kiêng kỵ người khác đến xin lửa:
Trong ngày mùng 1 tết, người ta cũng rất kỵ người khác đến xin lửa nhà mình. Vì cho rằng:"Lửa là vận đỏ, là may mắn." Nếu đem cho cái đỏ, cái may mắn của nhà mình trong ngày đầu năm này thì năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều không may, gia đình bất hòa, tai họa tự nhiên ập đến,...Như vậy, không nên đến nhà người khác để xin lửa( nếu nghĩ là mình được cho, sẽ may mắn, nhưng chưa gặp may thì bạn có thể sẽ bị chửi-rơi vào kiêng kỵ điềm không vui).
* Lưu ý: nên kiêng
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!

Kiêng kỵ xuất tiền của:

Tiền của

* Kiêng kỵ xuất tiền của:
Nhiều người rất kiêng kỵ xuất tiền của vào ngày đầu tháng. Vì sợ tiền của gia đình sẽ bị "dông" cả tháng đó. Do đó, có một số người không cho mượn tiền, vay tiền hay đem tiền đi trả nợ. Những ngày đầu tháng là ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng! (cũng có người quan niệm ngày đầu tháng là từ mùng 1 đến mùng 10 hàng tháng).
* Lưu ý: nên kiêng
Xem thêm.!
Chúc bạn thành công!